Búp bê cầu mưa Nhật Bản và câu chuyện bí ẩn phía sau

Với câu chuyện về búp bê cầu mưa Nhật Bản trên đây, chắn hẳn bạn đã hiểu thêm về một nét văn hóa tại nước này. Hành trình du lịch Nhật Bản của bạn sẽ thêm ý nghĩa với những kiến thức thú vị.

255

Du lịch Nhật Bản mà am hiểu về văn hóa chắc chắn sẽ giúp chuyến đi của bạn ý nghĩa hơn nhiều. Hình ảnh về búp bê cầu mưa Nhật Bản có lẽ không quá xa lạ với nhiều du khách. Búp bê này thường xuất hiện trong những bộ phim hoạt hình, những bộ truyện tranh Nhật Bản nổi tiếng. Vậy bạn có tò mò về tên gọi thật sự của búp bê và câu chuyện bí ẩn đằng sau nó? Hãy để Phòng vé máy bay Asiana Airlines giải đáp giúp bạn.

Búp bê cầu mưa Nhật Bản Teru Teru và câu chuyện bí ẩn phía sau
Búp bê cầu mưa Nhật Bản Teru Teru và câu chuyện bí ẩn phía sau

Đôi nét về búp bê cầu mưa Nhật Bản

Búp bê cầu mưa Nhật Bản hay còn có tên gọi là Teru Teru bouzu. Trong đó, Teru nghĩa là nắng và bouzu nghĩa là pháp sư. Teru Teru bouzu nổi tiếng từ thời kỳ Edo và xuất hiện phổ biến nhất ở thành thị. Trẻ em thường treo nó lên cửa sổ hoặc hiên nhà để cầu mong thời tiết tốt, cầu mưa hoặc cầu nắng vào ngày hôm sau. Nếu có dịp đặt vé bay đi Nhật, chắc hẳn bạn sẽ có cơ hội tận mắt thấy điều thú vị này.

Ví dụ như trước ngày cắm trại, chúng thường treo búp bê cầu cho buổi cắm trại sẽ nhiều nắng ấm. Khi búp bê bị treo ngược, tức là chủ nhân của nó đang cầu mưa. Quả thực búp bê Teru Teru bouzu rất dễ thương phải không nào?

Câu chuyện bí ẩn về búp bê cầu mưa Nhật Bản

Dù mang hình ảnh dễ thương như vậy nhưng búp bê Teru Teru Nhật Bản này lại ẩn chứa một câu chuyện kinh hãi phía sau. Nếu để ý kỹ hơn một chút, bạn có nhận thấy rằng hình ảnh búp bê rất giống với một người bị treo cổ không? Và nhiều người giải thích bằng 1 câu chuyện phía sau tại Nhật Bản. Trước hết, bạn hãy đọc bài đồng dao sau:

Bài hát đồng dao về búp bê cầu mưa Teru Teru bouzu

Búp bê thời tiết ơi búp bê thời tiết
Hãy làm ngày mai trời nắng đẹp nhé
Khi nào trời hửng nắng
Tớ sẽ tặng cậu cái chuông bạc
Búp bê thời tiết ơi búp bê thời tiết
Hãy làm ngày mai trời nắng đẹp nhé
Nếu cậu nghe lời cầu nguyện của tớ
Tớ sẽ mời cậu uống rượu sake ngọt
Búp bê thời tiết ơi búp bê thời tiết
Hãy làm ngày mai trời nắng đẹp nhé
Nếu tớ đã cầu xin vậy mà trời vẫn mưa
Thì tớ sẽ cắt đầu cậu đấy

Trẻ em Nhật Bản yêu thích búp bê cầu mưa cầu nắng
Trẻ em Nhật Bản yêu thích búp bê cầu mưa cầu nắng

Bí ẩn về nguồn gốc búp bê cầu mưa Teru Teru Nhật Bản

Chuyện kể rằng, vào năm xưa, Nhật Bản phải chịu những trận mưa dai dẳng. Một lãnh chúa đã ra lệnh cho một thầy tu làm mưa ngừng hẳn. Rất tiếc là thầy tu không làm được. Lãnh chúa lập tức ra lệnh chém đầu thầy tu, bọc đầu trong tấm vải và treo lên nhằm mục đích răn đe. Ấy vậy mà ngay khi vừa treo lên, mưa bỗng tạnh hẳn. Từ đó, người ta bắt đầu học cách làm 1 con búp bê bằng vải với đầu tròn và buộc dây ở cổ treo lên cửa mỗi khi cầu mong trời mưa hay nắng. 

Đôi nét về búp bê cầu mưa Nhật Bản
Đôi nét về búp bê cầu mưa Nhật Bản

>> Tìm hiểu ngay: 7 vị thần may mắn Nhật Bản – bạn đã biết chưa?

Với câu chuyện về búp bê cầu mưa Nhật Bản trên đây, chắn hẳn bạn đã hiểu thêm về một nét văn hóa tại nước này. Hành trình du lịch Nhật Bản của bạn sẽ thêm ý nghĩa với những kiến thức thú vị. Đừng quên liên hệ Đại lý vé máy bay Asiana Airlines để được hỗ trợ săn vé rẻ tiết kiệm nhanh chóng. Hotline 1900 6695.