Biểu tượng may mắn Nhật Bản – 10 biểu tượng bạn chưa biết hết

Chuyến du lịch Nhật Bản của bạn giờ đây có lẽ đã ý nghĩa hơn nhiều nhờ những thông tin hữu ích mà Đại lý Asiana Airlines đem lại phải không nào? Đừng quên săn vé bay sớm 2 - 3 tháng trước chuyến đi để tiết kiệm chi phí, dễ dàng sở hữu giá vé rẻ.

166

Những vị thần may mắn Nhật Bản hay tượng mèo vẫy tay có lẽ quá quen thuộc với nhiều du khách. Liệu rằng bạn còn biết biểu tượng may mắn Nhật Bản nào khác nữa? Hãy cùng Văn phòng vé Asiana Airlines điểm danh ngay 10 biểu tượng may mắn tại “đất nước mặt trời mọc” này bạn nhé!

10 biểu tượng may mắn Nhật Bản
10 biểu tượng may mắn Nhật Bản

10 biểu tượng may mắn Nhật Bản

Trong đời sống hằng ngày của người Nhật, văn hóa tôn thờ và tín ngưỡng là nét văn hóa không thể thiếu. Những biểu tượng may mắn Nhật Bản phần nào phản ánh lối sống, tư duy, cách làm việc và kinh doanh của người dân đất nước này. Dưới đây là 10 biểu tượng may mắn bạn nên biết.

7 vị thần may mắn Nhật Bản

Những vị thần Nhật Bản may mắn có một tên gọi khác là Thất Phúc Thần. Biểu tượng về Thất Phúc Thần đã sớm xuất hiện từ thế kỷ 15 – 16, sau thời kỳ chiến quốc. Người dân Nhật Bản tin tưởng rằng những vị thần này sẽ ban phát may mắn, bình an cho họ. Đặc biệt là vào đêm giao thừa và những ngày đầu năm mới.

7 vị thần may mắn Nhật Bản - bạn đã biết chưa
7 vị thần may mắn Nhật Bản – bạn đã biết chưa

Người ta tin rằng, những vị thần sẽ cùng nhau đi trên con thuyền chở đầy kho báu và phát phước lành ở từng gia đình. Trẻ em sẽ được nhận phong bao lì xì đỏ thắm in hình 7 vị thần may mắn Nhật Bản. Tên của các vị thần lần lượt là Thần Đại Hắc Thiên, Thần Bố Đại, Thần Thọ Lão Nhân, Thần Phúc Lộc Thọ, Thần Bì Sa Môn Thiên, Thần Biên Tài Thiên, Thần Huệ Bì Thọ,…

Tượng mèo may mắn Maneki Neko

Người Nhật yêu mèo là một nét văn hóa độc lạ không phải quốc gia nào cũng có. Họ yêu mèo và trưng dụng những bức tượng mèo vẫy tay ở khắp mọi nơi. Hãy để ý khi bạn bước vào quán ăn, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng,… bạn sẽ thấy những chú mèo Maneki Neko này.

Tượng mèo Maneki Neko được cho là sẽ đem lại may mắn, bình an cho người dân Nhật Bản. Sở dĩ, loài mèo được trọng phụng là nhờ những câu chuyện trong quá khứ. Mèo đã cứu mạng 2 vị samurai. Mèo cũng từng cứu mạng vị lãnh chúa khỏi cái chết trong gang tấc. Là một con sen khi đến Nhật Bản, nhất định bạn cần tìm hiểu nét văn hóa độc đáo này.

Tượng mèo vẫy tay mang lại may mắn ở Nhật Bản
Tượng mèo vẫy tay mang lại may mắn ở Nhật Bản

Búp bê Teru Teru Bouzu

Búp bê cầu mưa cầu nắng Nhật Bản có tên là Teru Teru Bouzu. Teru nghĩa là nắng. Bouzu nghĩa là pháp sư. Búp bê này đã xuất hiện phổ biến từ thời Edo. Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh con búp bê. Tiêu biểu như câu chuyện nó giống hình hài một thầy tu bị chặt đầu chẳng hạn.

Tuy nhiên, bỏ qua những lời đồn về búp bê này, không thể phủ nhận nó rất dễ thương và được trẻ em Nhật Bản ưa chuộng. Trẻ em thường treo nó lên cửa sổ hoặc hiên nhà để mong thời tiết tốt. Treo xuôi búp bê là mong nắng ấm. Treo ngược búp bê tức là mong trời mưa. Nét văn hóa này đã đi sâu vào tiềm thức trẻ em tại “đất nước mặt trời mọc”.

Đôi nét về búp bê cầu mưa Nhật Bản
Búp bê cầu mưa Nhật Bản là biểu tượng may mắn

Cờ cá chép Koinobori

Tại Nhật Bản, cờ cá chép Koinobori biểu tượng cho sức mạnh, sự dũng cảm, ý chí vươn lên. Cờ cá chép thường xuất hiện tại ngày lễ koinobori. Việc treo cờ cá chép mang hàm ý cầu mong cho các bé luôn khỏe mạnh, thành công như cá chép vươn mình trong gió. Đây cũng là một biểu tượng may mắn đáng để tìm hiểu. Săn vé Asiana Airlines đi Nhật vào dịp lễ, tết, nếu may mắn, bạn sẽ được thấy kiểu cờ này.

Cờ cá chép Koinobori
Cờ cá chép Koinobori

Đồng 5 yên Nhật Bản

Nhiều người Nhật truyền tai nhau rằng bỏ đồng 5 yên Nhật vào túi tiền thì cả năm sẽ may mắn, tiền đầy túi, lộc đầy nhà. Đồng 5 yên trong tiếng Nhật đọc là “go-en”(五 円) nghĩa là “kết nối tốt” (“en” nghĩa là kết nối nhân quả hay mối quan hệ, và “go” thể hiện sự kính trọng). Lỗ tròn trên đồng tiền mang ngụ ý “một cái nhìn thông suốt về tương lai”.

Đồng 5 yên Nhật Bản mang nhiều may mắn
Đồng 5 yên Nhật Bản mang nhiều may mắn

Cỏ bốn lá – Biểu tượng may mắn Nhật Bản

Không chỉ ở Nhật Bản, ở nhiều nước trên thế giới, cỏ bốn lá là biểu tượng may mắn. Sở dĩ, tìm thấy cỏ 3 lá là điều dễ dàng, nhưng thấy cỏ bốn lá mới thật sự hiếm hoi.

Người Nhật cho rằng bốn lá tức là bốn món quà mà Thượng đế ban tặng. Bốn lá tượng trưng cho 4 điều tuyệt vời, đó là niềm tin, hy vọng, tình yêu và sự may mắn. Nếu ai tìm được cỏ bốn lá thì cả đời người đó sẽ may mắn và hạnh phúc ngập tràn.

Cỏ bốn lá mang ý nghĩa may mắn ở Nhật Bản
Cỏ bốn lá mang ý nghĩa may mắn ở Nhật Bản

Thẻ gỗ Ema – biểu tượng may mắn Nhật Bản

Thẻ gỗ Ema là thẻ gỗ nhỏ mang những lời chúc, tạ ơn,… được treo ở gần cổng, hành lang tại những ngôi đền thờ Thần đạo linh thiêng. Thẻ gỗ không chỉ mang ý nghĩa phong tục mà còn mang ý nghĩa tinh thần sâu lắng của người dân Nhật Bản. Giá mua một Ema là 500 yên. Bạn có thể mua và viết tiếng Việt hay tiếng Anh lên thẻ đều được. Bạn cũng có thể mua làm vật kỷ niệm may mắn.

Thẻ gỗ Ema
Thẻ gỗ Ema

Quẻ vận mệnh Omikuji

Nếu ở Việt Nam, người dân thường đi chùa xin quẻ bói dịp đầu năm, thì ở Nhật Bản, người dân sẽ rút quẻ vận mệnh Omikuji. Quẻ Omikuji là những tờ giấy dự đoán tương lai tốt hoặc xấu. Khi xin được quẻ tốt, người Nhật thường giữ bên mình làm vật may mắn. Khi rút phải quẻ xấu, họ sẽ buộc lên một sợi dây hoặc hàng rào tại đền chùa như một phương thức bỏ lại xui xẻo phía sau.

Quẻ vận mệnh Omikuji
Quẻ vận mệnh Omikuji

Bùa may mắn Omamori

Bùa Omamori là món quà may mắn ý nghĩa mà người Nhật dành cho nhau. Loại bùa này được may bởi một túi vải, có chứa lời cầu nguyện, chúc phúc trên mảnh giấy hoặc miếng gỗ. Bùa có rất nhiều màu sắc khác nhau cho du khách tha hồ lựa chọn. Người nào mang bùa Omamori bên mình, người đó sẽ gặp may mắn. Điều tối kỵ là mở túi ra bởi việc làm này sẽ khiến sự linh thiêng và may mắn của bùa bị mất đi.

Bùa may mắn Omamori
Bùa may mắn Omamori

Con bò đỏ Akabeko

Bò đỏ Akabeko cũng là biểu tượng cho sự may mắn ở “xứ Phù Tang”. Nó mang ý nghĩa cống hiến hết mình cho Đức Phật. Truyền thuyết về sự xuất hiện của bò đỏ được bắt nguồn tại tỉnh Fukushima Nhật Bản vào năm 807. Được biết, con bò sau khi đến ngôi đền Enzo-ji, nó đã không chịu rời khởi chùa và hóa đá. 

Từ đó, nhiều người dân đã coi con bò Akabeko là biểu tượng may mắn. Đặc biệt, đồ chơi hình Akabeko được làm từ giấy bồi và sơn mài sẽ giúp trẻ em tránh được bệnh đậu mùa, giúp chúng khỏe mạnh và kiên cường hơn. Nhờ đó mà trẻ em cũng gặp nhiều may mắn hơn trong học hành, thi cử. Nếu có dịp săn vé bay đi Fukushima, bạn có thể mua bò đỏ này về làm quà.

Con bò đỏ Akabeko
Con bò đỏ Akabeko

Chuyến du lịch Nhật Bản của bạn giờ đây có lẽ đã ý nghĩa hơn nhiều nhờ những thông tin hữu ích mà Đại lý Asiana Airlines đem lại phải không nào? Đừng quên săn vé bay sớm 2 – 3 tháng trước chuyến đi để tiết kiệm chi phí, dễ dàng sở hữu giá vé rẻ. Tổng đài 1900 6695 luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn khi cần. Hãy tự mình khám phá những biểu tượng may mắn Nhật Bản trong hành trình sắp tới!