7 vị thần may mắn Nhật Bản – bạn đã biết chưa?

Từ nay, trong chuyến đi đến Nhật Bản, hãy kiểm chứng về sự xuất hiện của hình ảnh những vị thần này tại những nơi đi qua bạn nhé! Những vị thần này mang nhiều ý nghĩa tín ngưỡng, tâm linh trong cuộc sống, kinh doanh, học tập,... của người Nhật.

140

7 vị thần may mắn Nhật Bản hay còn gọi là “Thất Phúc Thần”, bạn đã biết chưa? Chuyến du lịch Nhật Bản của bạn sẽ chất lượng hơn nhiều nhờ tìm hiểu trước những nét độc đáo trong văn hóa nước này. Những vị thần trong tín ngưỡng của Nhật Bản đã phần nào ảnh hưởng lên lối sống, tư duy và cách họ làm việc, phát triển nghệ thuật, kinh doanh từ rất lâu đời. Cùng Đại lý Asiana Airlines tìm hiểu ngay nét độc đáo này bạn nhé!

7 vị thần may mắn Nhật Bản - bạn đã biết chưa
7 vị thần may mắn Nhật Bản – bạn đã biết chưa

Tại sao lại có 7 vị thần may mắn Nhật Bản?

Trước khi tìm hiểu những vị thần Nhật Bản ấy là những gì vị thần nào, có vai trò ra sao thì trước hết hãy cùng tìm về nguồn gốc của họ. Từ khoảng thế kỷ 15 – giữa thế kỷ 16 sau thời kỳ chiến quốc, Nhật Bản đã xuất hiện khái niệm “Thất phúc thần”. Người dân tin vào những vị thần này và thể hiện mong muốn cầu bình an qua những hoạt động tín ngưỡng từ đêm giao thừa đến 3 ngày đầu tiên của năm mới. 

Vào những ngày đầu năm, thất phúc thần sẽ xuất hiện trên một con thuyền chở đầy châu báu và ban phát phúc lành, may mắn ở những gia đình xứng đáng được nhận. Trong khi đó, trẻ em sẽ được nhận những phong lì xì đỏ tươi có hình các vị thần và chiếc thuyền chứa kho báu. Đặt vé bay đi Nhật Bản dịp lễ, Tết, chắc chắn bạn sẽ được chứng kiến những tín ngưỡng này.

Thất Phúc Thần Nhật Bản trên một con thuyền lớn
Thất Phúc Thần Nhật Bản trên một con thuyền lớn

Danh sách 7 vị thần may mắn Nhật Bản

Người Nhật tin rằng 7 vị thần may mắn luôn ban phước lành và điều may mắn đến với họ. Trong số 7 vị thần ấy, có 1 vị thần duy nhất đến từ Nhật Bản, đó là Thần Ebisu. Còn lại, 6 vị thần khác có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ. Mỗi vị thần đều có một vai trò riêng, cùng tìm hiểu chi tiết như sau:

Thần Daikokuten – Thần Đại Hắc Thiên

Thần Daikokuten là vị thần ban lộc mùa màng bội thu, xuất thế khai vận, con cháu thịnh vượng. Vị thần này được xem như Ông táo, có vai trò cai quản các gian bếp trong gia đình người Nhật. Vị thần Daikokuten có một vai mang bị, tay cầm chày và ngồi trên 2 bao gạo.

Thần Hokei – Thần Bố Đại

Thần Hokei là vị thần có tay cầm bị, tay cầm quạt mo. Vị thần này mang áo khoác hờ, bụng phệ, tay to. Người Nhật tin rằng vị thần này ban phước cho nhà cửa vui nhộn, phu thê viên mãn, nhân đức. Bạn có thấy vị thần này quen thuộc không? Đó là vì thần Hokei là hóa thân của đức phật Di Lặc Bồ Tát trong Phật giáo.

Thần Hokei - Thần Bố Đại
Thần Hokei – Thần Bố Đại

Thần Jurojin – Thần Thọ Lão Nhân

Thần Thọ Lão Nhân là vị thần ban phước trường thọ giúp đánh bại bệnh tật. Vị thần này có bộ râu trắng xóa. Một tay cầm gậy treo sớ. Tay còn lại cầm một quả đào lớn. Bên cạnh vị thần là một chú tuần lộc thể hiện cho sự bền bỉ, dẻo dai. Đây là vị thần có xuất xứ từ Trung Quốc.

Thần Fukurokuju – Thần Phúc Lộc Thọ

Thần Phúc Lộc Thọ Nhật Bản là vị thần ban phước trường thọ cho con cháu thịnh vượng. Vị thần này có tay cầm gậy và cầm sớ. Bên cạnh vị thần là một con hạc trắng.

Thần Bishamonten – Thần Bì Sa Môn Thiên

Thần Bì Sa Môn Thiên là vị thần ban phước đức đến cho mọi nhà. Vị thần này có tay cầm vũ khí, tay cầm … Gương mặt giận dữ của vị thần thể hiện sự oai phong khi diệt trừ tà ma.

Thần Bishamonten - Thần Bì Sa Môn Thiên
Thần Bishamonten – Thần Bì Sa Môn Thiên

Thần Benzaiten – Thần Biên Tài Thiên

Vị thần Benzaiten là vị thần nữ duy nhất trong Thất Phúc thần vị. Thần Benzaiten sẽ ban phát tàu vận, khả năng âm nhạc, nghệ thuật. Bà mặc áo tiên nữ, tay đánh đàn tì bà.

Thần Ebisu – Thần Huệ Bì Thọ

Vị thần Nhật Bản Ebisu được gọi là Thần Huệ Bì Thọ. Đây là vị thần ban lộc kinh doanh thịnh vượng, mùa màng tươi tốt, tôm cá đầy ghe. Vị thần này có tay cầm cần câu, tay còn lại ôm con cá hồng lớn.

Thần Ebisu - Thần Huệ Bì Thọ
Thần Ebisu – Thần Huệ Bì Thọ

Ảnh hưởng của 7 vị thần may mắn Nhật Bản lên đời sống người dân

7 vị thần may mắn – Thất phúc thần Nhật Bản Không chỉ mang một ý nghĩa tín ngưỡng to lớn vào mỗi dịp đầu năm, tết đến. Thất phúc thần còn đóng vai trò quan trọng trong quan niệm hằng ngày của người dân Nhật Bản, qua kinh doanh, buôn bán, học hành, tình cảm gia đình,…

Thất phúc thần xuất hiện trong những bài hát, tranh vẽ, tranh dân gian, tại các quán ăn, nhà hàng, cửa hàng. Người Nhật trưng tượng các vị thần nhằm cầu mong ăn nên làm ra, thuận lợi, may mắn trong cuộc sống. Đừng quên khám phá các địa điểm du lịch Nhật Bản hấp dẫn bạn nhé.

Trên đây là tất tần tật những gì bạn cần biết về 7 vị thần may mắn Nhật Bản Thất Phúc Thần. Từ nay, trong chuyến đi đến Nhật Bản, hãy kiểm chứng về sự xuất hiện của hình ảnh những vị thần này tại những nơi đi qua bạn nhé! Nếu bạn đang có nhu cầu săn vé máy bay đi Nhật Bản giá tốt – uy tín – chất lượng dịch vụ bay hiện đại, tiện nghi, thì đừng quên liên hệ Phòng vé máy bay Asiana Airlines. Hotline 1900 6695.